ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อการ์ดที่ใช้เทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง - ติโลกะวิชัย , วรัญญา; เสริมทรัพย์, อารีมน (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพการบริการกับการซื้อการ์ดเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง หรือ เอ อาร์ การ์ด (Augmented Reality Card) ของผู้บริโภค โดยศึกษาถึงพฤติกรรมการซื้อการ์ดของผู้บริโภค ส่วนประสมทางการตลาด คุณภาพการบริการที่ส่งผลต่อการใช้การ์ดเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง และข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้ข้อคำถามเป็นเครื่องมือเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวนทั้งหมด จำนวน 406 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 30-39 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานเอกชน มีรายได้เฉลี่ย 15,001 – 30,000 บาทต่อเดือน มีพฤติกรรมการซื้อการ์ดผ่านทางหน้าร้านและออนไลน์ วัตถุประสงค์ในการสั่งซื้อเพื่อมอบให้เนื่องในโอกาสพิเศษ เช่น วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ และแสดงความยินดี ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดในการตัดสินใจซื้อการ์ดคือ ด้านราคาของสินค้าและบริการ โดยส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการ์ด และให้ราคาต่อการ์ดหนึ่งใบอยู่ที่ 100-200 บาท ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบในการสั่งซื้อการ์ดคือ สินค้าไม่ตรงต่อความต้องการ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยคุณภาพการบริการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ผลจากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีความสัมพันธ์กับการซื้อเอ อาร์ การ์ด คือ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา และด้านส่งเสริมทางการตลาด ที่นัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ปัจจัยคุณภาพการบริการ มีความสัมพันธ์กับการซื้อเอ อาร์ การ์ด คือ ด้านความน่าเชื่อถือ ด้านการให้ความเชื่อมั่น ด้านความเป็นรูปธรรมของการให้บริการ ด้านการเอาใจใส่ และด้านการตอบสนอง ที่นัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05.