ผลกระทบของสภาพแวดล้อมในการดำเนินงานภายใต้ยุคโลกาภิวัตน์ที่มีต่อ การเปลี่ยนแปลงองค์กรของธุรกิจส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรในประเทศไทย - วิมลสุข, อรวรรณ; อุตสาหะวาณิชกิจ, ปพฤกษ์; เราประเสริฐ, ธนชาติ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของสภาพแวดล้อมในการดำเนินงานภายใต้ยุคโลกาภิวัตน์ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงองค์กรของธุรกิจส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรในประเทศไทย ซึ่งสภาพแวดล้อมในการดำเนินงานภายใต้ยุคโลกาภิวัตน์เป็นตัวแปรอิสระและเป็นตัวกำหนดการเปลี่ยนแปลงองค์กรของธุรกิจ โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารธุรกิจส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรในประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามด้วยการส่งจดหมายทางไปรษณีย์ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเนื้อความสมบูรณ์ทั้งสิ้น 257 คน ผลการวิจัย พบว่า สภาพแวดล้อมในการดำเนินงานภายใต้ยุคโลกาภิวัตน์ด้านความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ด้านความยากในการประเมินความต้องการของตลาด ด้านการเพิ่มขึ้นของการสนับสนุน ทางเทคโนโลยี และด้านความยากในการกระจายสินค้า มีผลกระทบเชิงบวกต่อการเปลี่ยนแปลงองค์กร นอกจากนี้ ประโยชน์ของการวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการ รวมถึงกำหนดกลยุทธ์ นโยบาย วางแผนการดำเนินงาน ตลอดจนพัฒนาความสามารถขององค์กรในการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อการดำเนินงานขององค์กรสูงสุด