ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารการบริการแบบมืออาชีพกับผลการดำเนินงาน ของสำนักงานบัญชีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - อินทิราช, ภัทรภร; ตั้งภิญโญพุฒิคุณ, ญาณินท์; มุสิก, ณรัฐวรรณ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารการบริการแบบมืออาชีพกับผลการดำเนินงานของสำนักงานบัญชีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารสำนักงานบัญชีในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวน 100 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณและการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ การบริหารการบริการแบบมืออาชีพถูกกำหนดให้เป็นตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์และผลกระทบต่อผลการดำเนินงานผลการวิจัย พบว่า การบริหารการบริการแบบมืออาชีพมีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับผลการดำเนินงาน ดังนั้น ผู้บริหารสำนักงานบัญชีควรนำองค์ประกอบและวิธีการบริหารการบริการแบบมืออาชีพไปใช้ในการปฏิบัติงาน และควรมีการวัดผลดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำข้อมูลที่ได้รับมาพัฒนาการบริการให้แตกต่างจากคู่แข่งขันตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้การบริการได้อย่างมีคุณภาพจะนำธุรกิจสู่ความเจริญก้าวหน้า และสามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรได้อย่างยั่งยืน