ระบบการจัดการสารสนเทศของการลงทุนธุรกิจ SMEs ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย - พันธุ์แดง, ชูพงษ์; ไหวดี, นิตยา; ประเสริฐพร, ศุภิกา; ดาทุมมา, นภัสวรรณ; ศรีสุระพล, รัชดา; บุญมี, กนกอร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการทดสอบและพัฒนาโมเดลสมการโครงสร้างระบบการจัดการสารสนเทศของการลงทุนธุรกิจ SMEs ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ ผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย จำนวน 384 ราย ใช้เทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย และใช้โมเดลสมการโครงสร้างวิเคราะห์ความสัมพันธ์ขององค์ประกอบในโมเดล ผลการวิจัย พบว่า โมเดลสมการโครงสร้างระบบการจัดการสารสนเทศของการลงทุนธุรกิจ SMEs ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าดัชนีความกลมกลืนของโมเดล Chi-square=83.971, df=113, p=0.981, CMIN/DF=0.743, GFI=0.977, AGFI=0.965, CFI=1.000, RMR=0.020 และ RMSEA=0.000 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า องค์ประกอบ เทคโนโลยีสารสนเทศ คุณภาพการให้บริการ และประสิทธิภาพการดำเนินงานภายในองค์กร มีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจ ประโยชน์ของงานวิจัยนี้ เพื่อการพัฒนาโมเดลระบบการจัดการสารสนเทศของการลงทุนธุรกิจ SMEs และสามารถนำผลการวิจัยที่ได้เป็นข้อมูลในการพิจารณาวางแผนพัฒนาองค์ประกอบสำคัญในการลงทุนและบริหารจัดการธุรกิจ SMEs เพื่อนำไปสู่การสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ