ความสัมพันธ์ระหว่างความจงรักภักดีต่อองค์กรกับผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย - ภัทรอาชาชัย, วีรยา; สีดาน้อย, วัชรพงศ์; สนั่นเอื้อเม็งไธสง, มณิสรา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความจงรักภักดีต่อองค์กรกับผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย จำนวน 123 แห่ง และสถิติที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณและการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ความจงรักภักดีต่อองค์กร ด้านความเชื่อมั่นศรัทธาต่อองค์กร มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับผลการดำเนินงานโดยรวมและ ความจงรักภักดีต่อองค์กรด้านความปรารถนาที่จะอยู่กับองค์กรต่อไป มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับ ผลการดำเนินงานโดยรวม ดังนั้น ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล ควรให้ความสำคัญกับความจงรักภักดีต่อองค์กร ของบุคลากรในโรงพยาบาลเอกชน เพื่อให้องค์กรเดินหน้าไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จได้อย่างมั่นคงและถาวร