ปัจจัยที่มีผลต่อการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนของกิจการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี - สวัสดิ์รัมย์, ประไพพิศ; พงษ์ปรสุวรรณ์, พีรญา; ทรัพย์สมบัติ, ณัฐวุฒิ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเหตุจูงใจและปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพื่อการลงทุนของกิจการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีการเก็บข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์จากผู้ประกอบการของกิจการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จำนวน 400 ราย การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นแบบเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาเหตุจูงใจที่ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่มีไว้สำหรับให้เช่าที่มีอยู่ ในปัจจุบัน พบว่า สิ่งกระตุ้นด้านผลิตภัณฑ์ และสิ่งกระตุ้นทางวัฒนธรรมส่งผลในทิศทางตรงข้ามกับการตัดสินใจเลือกอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนเหตุจูงใจที่ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่มีไว้สำหรับให้เช่าที่คาดว่าจะลงทุนในอนาคต พบว่า สิ่งกระตุ้นด้านราคา สิ่งกระตุ้นด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และสิ่งกระตุ้นทางเทคโนโลยีส่งผลในทิศทางเดียวกับการตัดสินใจเลือกอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และสิ่งกระตุ้นด้านผลิตภัณฑ์และสิ่งกระตุ้นด้านเศรษฐกิจส่งผลในทิศทางตรงข้ามกับการตัดสินใจเลือกอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาปัจจัยในการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน พบว่า ปัจจัยด้านการจัดองค์การ และปัจจัยส่วนบุคคลส่งผลในทิศทางตรงข้ามกับการตัดสินใจในการเลือกอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่มีไว้สำหรับให้เช่าที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ