ประสิทธิผลการตรวจสอบภายในขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในมุมมองของผู้ตรวจสอบภายใน - อิ่มเอิญ นวพร; ศรีวิโรจน์ ศิรประภา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน มาตรฐานการตรวจสอบภายในและสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่มีผลต่อประสิทธิผลการตรวจสอบภายในขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือในมุมมองของผู้ตรวจสอบภายใน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีสอบถามจากผู้ตรวจสอบภายในขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 353 คน นำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้ไปวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย ในการอธิบายคุณลักษณะส่วนบุคคลและความคิดเห็นของผู้ตรวจสอบภายใน และวิธีวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณในการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ผลการวิจัย พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุมากกว่า 35 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี รายได้ต่อเดือน 30,001 – 40,000 บาท มีประสบการณ์ทำงานกองคลัง ประสบการณ์ทำงานตรวจสอบภายใน 1 – 5 ปี และเป็นผู้ตรวจสอบภายในโดยตำแหน่ง 2) กลุ่มตัวอย่างมีความเห็นว่าแรงจูงใจในการทำงาน มาตรฐานการตรวจสอบภายใน และสภาพแวดล้อมภายในองค์กร มีผลกระทบต่อประสิทธิผลการตรวจสอบภายในในระดับมาก และมีความเห็นว่ารายงานตรวจสอบภายในเสร็จสมบูรณ์ตามเป้าหมายภายในเวลาที่กำหนด การปฏิบัติงานตรวจสอบภายในเป็นไปตามแผนงานและมีมาตรฐานแสดงถึงประสิทธิผลการตรวจสอบภายในในระดับมากที่สุด 3) ผลการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน มาตรฐานการตรวจสอบภายใน และสภาพแวดล้อมภายในองค์กรมีผลกระทบต่อประสิทธิผลการตรวจสอบภายใน ซึ่งสามารถนำผลวิจัยไปใช้ในการพัฒนา และปรับปรุงการปฏิบัติงานของหน่วยงานตรวจสอบภายในเพื่อให้เป็นไปตามจุดมุ่งหมายของการจัดตั้งหน่วยงานตรวจสอบภายใน