โมเดลผลกระทบด้านเศรษฐกิจสังคมสิ่งแวดล้อมของธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนสู่ประเทศไทย - สังจะโป๊ะ ประครองขวัญ; เอกปมิตศิลป์ วัฒนา; อุทัย ประสงค์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลและผลกระทบเศรษฐกิจสังคมสิ่งแวดล้อมขอธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อวิเคราะห์โมเดลผลกระทบเศรษฐกิจสังคมสิ่งแวดล้อมของธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าประเทศไทย เพื่อพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างผลกระทบเศรษฐกิจสังคมสิ่งแวดล้อมขอธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า กลุ่มตัวอย่าง คือ ลูกค้าที่ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า จำนวน 400 คน ใช้วิธีการสุ่มเลือกตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม และใช้การวิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 41-50 ปี สถานภาพ สมรส การศึกษา ปริญญาตรี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 บาท ขึ้นไป ประสบการณ์กการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ไม่เคยใช้มาก่อน ค่านิยม มีความสุข ความพึงพอใจ ภาพลักษณ์ที่ดี ปลอดภัย การวิเคราะห์โมเดลมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โมเดลทางทฤษฎีที่กำหนดไว้ในระดับที่ยอมรับได้ การพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างผลกระทบเศรษฐกิจสังคมสิ่งแวดล้อมขอธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า โมเดลควรสะท้อนถึงความสำคัญที่แตกต่างกันของแต่ละด้าน โดยให้ความสำคัญกับด้านสิ่งแวดล้อมมากที่สุด รองลงมาด้านสังคม และท้ายสุดด้านเศรษฐกิจ ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัย พบว่า สอดคล้องกับสมมติฐานการวิจัยทีตั้งเอาไว้เบื้องต้นทุกประการ