ผลกระทบของการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ต่อ ความตั้งใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย - สกนธวัฒน์ อมรทิพย์; เอราวัณ ธีรา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์และผลกระทบของการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีต่อความตั้งใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ซึ่งเป็นผู้ที่สนใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยใช้สถิติการวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณและ การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณด้วยวิธี Enter ในการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัย พบว่า การสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ด้านความน่าเชื่อถือและด้านคุณภาพมีความสัมพันธ์และมีผลกระทบเชิงบวกต่อความตั้งใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 งานวิจัยนี้สามารถสร้างคุณค่าทางวิชาการโดยเป็นงานวิจัยแรกเริ่มที่มีการขยายองค์ความรู้เกี่ยวกับการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยนำมาประยุกต์ใช้ในบริบทของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ผลจากการวิจัยสามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยในการวางแผนกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น