ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้การสนับสนุนทางสังคมกับการมีส่วนร่วมในการทำงานของพนักงาน: โดยพิจารณาผลกระทบต่อสุขภาวะของพนักงานและสภาพแวดล้อมการทำงานทางกายภาพ - กรณีศึกษาจากพนักงานชาวจีนในโรงงานอุตสาหกรรม จังหวัดซานตง ประเทศจีน - โจว อี้ เหวิน; เฉิน จุนซั่ว (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ถึงการสนับสนุนทางสังคม (การสนับสนุนจากหัวหน้างานและผู้ร่วมงาน) กับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานที่เป็นชาวจีน ซึ่งในปัจจุบันพบว่ามีงานวิจัยที่ศึกษาในเรื่องนี้ยังไม่มากพร้อมทั้งศึกษาประเมินผลกระทบของความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมการทำงานทางกายภาพ โดยใช้เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถามและผู้ตอบแบบสอบถาม คือ พนักงานในอุตสาหกรรมการผลิตขั้นสูงในจังหวัดชานตง ประเทศจีน จำนวน 367 คน นำข้อมูลที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม MPLUS และ SPSS 25 จากผลการวิจัย พบว่า (1) สุขภาวะของพนักงานมีบทบาทเป็นตัวแปรคั่นกลางส่งผ่านแบบบางส่วนในความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ถึงการสนับสนุนทางสังคมและแรงจูงใจในการทำงาน การรับรู้ถึงการสนับสนุนทางสังคม (การสนับสนุนจากหัวหน้าและผู้ร่วมงาน) ส่งผลทางบวกต่อสุขภาวะซึ่งส่งผลต่อการเพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน (2) การรับรู้ถึงการสนับสนุนทางสังคมส่งเสริมให้เกิดแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้น (3) สภาพแวดล้อมทางกายภาพในที่ทำงานมีอิทธิพลกำกับด้านลบทำให้ระดับของความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาวะกับแรงจูงใจในการทำงานลดลง การศึกษานี้ช่วยเติมเต็มช่องว่างในงานวิชาการและมอบข้อเสนอแนะอันเป็นเอกลักษณ์สำหรับการบริหารทรัพยากรบุคคล ซึ่งผลจากการวิจัยนี้สามารถใช้เป็นแนวทางอ้างอิงในการบริหารจัดการพนักงานสำหรับธุรกิจหลังจากผ่านเหตุการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการเสริมสร้างทั้งการสนับสนุนจากหัวหน้าและผู้ร่วมงานสามารถเพิ่มความสุขของพนักงานและผลักดันให้เกิดแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้นด้วย