นวัตกรรมการพัฒนาคุณภาพและเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชนบนฐาน ทุนทรัพยากร วัฒนธรรม ชุมชนชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดสุรินทร์ - พัฒนฉัตรชัย นภาพรรณ; ปานเจริญ ณภัทชา; นิธิชัยอนันต์ นวรัตน์; ภูพันเชือก ธราธร; พวงผกา นิภาวัลย์; วลีประทานพร นฤมล; อุ่นไธสง อรุโณทัย (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนของกลุ่มอาชีพบนฐานทุน ทรัพยากร วัฒนธรรม 2) เพื่อพัฒนานวัตกรรมการพัฒนาคุณภาพและเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์บนฐานทุน ทรัพยากร วัฒนธรรมชุมชน และ 3) เพื่อนำเสนอแนวทางนวัตกรรมที่เหมาะสมในการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนบนฐานทุน ทรัพยากร วัฒนธรรมชุมชนชายแดนไทย -กัมพูชา จังหวัดสุรินทร์ โดยผู้วิจัยได้ดำเนินการวิจัยตามรูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้เทคนิคการวิจัยแบบเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research : PAR) โดยศึกษาชุมชนชายแดนในอำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือสมาชิกกลุ่มอาชีพ/ธุรกิจชุมชนทั้งหมด จำนวน 30 คน และมีผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาคุณภาพและการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชนซึ่งเป็นตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาชุมชน จำนวน 7 ราย เป็นผู้เข้าร่วมในการศึกษา โดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ในการวิจัยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึก การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ และการอภิปรายกลุ่ม การวิเคราะข้อมูลใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาและนำเสนอข้อมูลด้วยการพรรณนาวิเคราะห์ โดยวิเคราะห์ตีความภายใต้กรอบแนวคิดนวัตกรรมที่เหมาะสมในการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนบนฐานทุน ทรัพยากร วัฒนธรรมชุมชน