การเปรียบเทียบพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของนักศึกษามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 4 วิทยาเขต กลุ่มภาคเหนือ - ปัญจทวี ศศิจันทร์; วาทบัณฑิตกุล ลักษณาพร; อิ่มสำราญรัชต์ พิมภา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของนักศึกษามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 4 วิทยาเขต กลุ่มภาคเหนือ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 4 วิทยาเขต กลุ่มภาคเหนือ จำนวน 358 คน โดยคัดเลือกแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลในรูปแบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า ภาพรวมของพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลของนักศึกษามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 4 วิทยาเขตกลุ่มภาคเหนือมีพฤติกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 วิทยาเขตสุโขทัยมีระดับพฤติกรรมเฉลี่ยรวมน้อยกว่านักศึกษาวิทยาเขตลำปาง และนักศึกษาวิทยาเขตเพชรบูรณ์ (3.33, 3.49 และ 3.51) ตามลำดับ นักศึกษาทั้ง 4 วิทยาเขต กลุ่มภาคเหนือ มีการแสดงพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลด้านการลงทุนน้อยที่สุด (2.73) เมื่อเปรียบเทียบกับด้านการหารายได้ (3.55) ด้านการใช้จ่าย (3.80) และด้านการออม (3.60) งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของนักศึกษามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 4 วิทยาเขต กลุ่มภาคเหนือ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 4 วิทยาเขต กลุ่มภาคเหนือ จำนวน 358 คน โดยคัดเลือกแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลในรูปแบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า ภาพรวมของพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลของนักศึกษามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 4 วิทยาเขตกลุ่มภาคเหนือมีพฤติกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 วิทยาเขตสุโขทัยมีระดับพฤติกรรมเฉลี่ยรวมน้อยกว่านักศึกษาวิทยาเขตลำปาง และนักศึกษาวิทยาเขตเพชรบูรณ์ (3.33, 3.49 และ 3.51) ตามลำดับ นักศึกษาทั้ง 4 วิทยาเขต กลุ่มภาคเหนือ มีการแสดงพฤติกรรมการวางแผนการเงินส่วนบุคคลด้านการลงทุนน้อยที่สุด (2.73) เมื่อเปรียบเทียบกับด้านการหารายได้ (3.55) ด้านการใช้จ่าย (3.80) และด้านการออม (3.60)