อิทธิพลของคุณลักษณะคณะกรรมการตรวจสอบที่มีต่อผลการดำเนินงาน และบทบาทของการวางแผนภาษีในฐานะตัวแปรส่งผ่าน: กรณีศึกษาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มดัชนี SET 100 - พันแจ้ง ศิวกรานต์; ชาลาธราวัฒน์ จิราภา; วุฒิพันธ์ จิรัฐติกาล; เบ้าธรรม สุมินทร; โสเขียว กนกนภัส (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของการวางแผนภาษีในฐานะตัวแปรส่งผ่านความสัมพันธ์ของคุณลักษณะคณะกรรมการตรวจสอบกับผลการดำเนินงาน ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มดัชนี SET 100 ระหว่างปี พ.ศ. 2561 - 2565 จำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 317 ตัวอย่าง ในการศึกษาครั้งนี้กำหนดให้คุณลักษณะคณะกรรมการตรวจสอบเป็นตัวแปรอิสระ การวางแผนภาษีเป็นตัวแปรส่งผ่าน และผลการดำเนินงานเป็นตัวแปรตาม ผลการวิเคราะห์สมการถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า คุณลักษณะคณะกรรมการตรวจสอบ วัดจากจำนวนคณะกรรมการตรวจสอบและจำนวนครั้งในการประชุมของคณะกรรมการตรวจสอบมีอิทธิพลในทิศทางตรงกันข้ามกับผลการดำเนินงานซึ่งวัดจากมูลค่ากิจการ และจำนวนครั้งในการประชุมของคณะกรรมการตรวจสอบมีอิทธิพลในทิศทางเดียวกันกับการวางแผนภาษีซึ่งวัดจากอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลที่แท้จริง จำนวนคณะกรรมการตรวจสอบที่เป็นเพศหญิงมีอิทธิพลในทิศทางตรงกันข้ามกับการวางแผนภาษีที่วัดจากอัตราส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลต่อสินทรัพย์รวม และการศึกษานี้ยังพบว่า การวางแผนภาษีที่วัดจากอัตราส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคลต่อสินทรัพย์รวมมีอิทธิพลในทิศทางเดียวกันกับผลการดำเนินงานซึ่งวัดจากอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) อัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น (ROE) และมูลค่ากิจการ (Tobin’s Q) การวางแผนภาษีที่วัดจากอัตราภาษีเงินได้ที่แท้จริง มีอิทธิพลในทิศทางตรงกันข้ามกับผลการดำเนินงานซึ่งวัดจากอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ และอัตราผลตอบแทน ต่อผู้ถือหุ้น สำหรับการวิเคราะห์การวางแผนภาษีเป็นตัวแปรส่งผ่านของความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะคณะกรรมการตรวจสอบกับผลการดำเนินงาน พบว่า การวางแผนภาษีไม่ถือว่าเป็นตัวแปรส่งผ่าน