โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ นวัตกรรมธุรกิจ ที่มีต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแปรรูปผักและผลไม้ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - ศรีพงษ์ ชมพูนุท; ขจรกิตติยา นัทที; วรานันตกุล อรวรรณ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ นวัตกรรมธุรกิจ และผลการดำเนินงาน และ 2) พัฒนาและตรวจสอบโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ และนวัตกรรมธุรกิจ ที่มีต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามผู้ประกอบการ จำนวน 327 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS ในการหาค่าสถิติพื้นฐาน และโปรแกรม LISREL 8.80 ผลการวิจัยพบว่า การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ นวัตกรรมธุรกิจ และผลการดำเนินงาน อยู่ในระดับมาก โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ และนวัตกรรมธุรกิจ ที่มีต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กับข้อมูลชิงประจักษ์ ที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ค่า c2=61.483, df=36, CFI=0.997, GFI=0.970, AGFI=0.934, SRMR =0.021, RMSEA=0.047 การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ ส่งผลทางตรงเชิงบวกต่อนวัตกรรมธุรกิจ นอกจากนี้นวัตกรรมธุรกิจส่งผลทางตรงเชิงบวกต่อผลการดำเนินงาน แต่การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ ส่งผลทางอ้อมเชิงบวกต่อผลการดำเนินงาน โดยมีนวัตกรรมธุรกิจเป็นตัวแปรส่งผ่าน ทั้งนี้ตัวแปรทั้งหมดสามารถอธิบายความแปรปรวนของผลการดำเนินงาน ร้อยละ 87.80 ดังนั้น ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมควรให้ความสำคัญกับการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ เพื่อเสริมสร้างนวัตกรรมธุรกิจ ซึ่งนำไปสู่ผลการดำเนินงานที่ดีของธุรกิจ