อิทธิพลของปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา - ตั้งจาตุรโสภณ อัจฉราพรรณ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลและพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม (2) ระดับปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม (3) ปัจจัยอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ซื้อคอนโดมิเนียม ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 403 คน เก็บข้อมูลระหว่างเดือนมีนาคม - พฤษภาคม 2565 ทำการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็นโดยการแจกแบบสอบถามออนไลน์ตามสื่อช่องทางออนไลน์ และส่งต่อเป็นลูกโซ่ผ่านคนรู้จัก เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ สถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การหาความสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการสร้างสมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณด้วยวิธี Enter ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 31 – 40 ปี สถานภาพโสด มีอาชีพธุรกิจส่วนตัว/อาชีพอิสระ มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้ 15,001 – 25,000 บาทต่อเดือน เหตุผลที่เลือกซื้อคอนโดมิเนียม เพราะสภาพแวดล้อมภายในโครงการ วัตถุประสงค์หลักในการซื้อเพื่ออาศัยอยู่เอง บุคคลที่มีอิทธิพลในการซื้อ คือ ตัวเอง รับข้อมูลข่าวสารจาก Facebook Fan Page โครงการ เลือกซื้อคอนโดมิเนียมขนาด 51-60 ตารางเมตร 1 ห้องนอน ราคาคอนโดมิเนียมที่ซื้อ 1.1 – 2 ล้านบาท ผ่อนชำระกับธนาคาร จำนวนครั้งที่ไปเยี่ยมชมโครงการ 1 ครั้ง และใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อหลังจากเยี่ยมชม 1-3 เดือน ปัจจัยส่วนประสมการตลาด ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคคล และด้านลักษณะกายภาพ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อคอมโดมิเนียม ดังสมการพยากรณ์ Y = 4.207 + 0.423(การส่งเสริมการตลาด) + 0.255(บุคลากร) - 0.204(ลักษณะกายภาพ)