วางแผนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ด้วยการบริจาคอย่างถูกต้องและประหยัดภาษี - รอบคอบ อัครวิชช์; หมื่นไธสง เกสินี (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อนำเสนอหลักเกณฑ์ รูปแบบการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา วิธีการวางแผนภาษีด้วยการบริจาคที่เป็นประโยชน์ รวมถึงสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่เกี่ยวข้องกับการบริจาค และเปรียบเทียบให้เห็นถึงผลลัพธ์ของกรณีวางแผนภาษีกับการไม่วางแผนภาษีด้วยเงินบริจาคแตกต่างกันอย่างไร จนสามารถเลือกใช้วิธีการบริจาคที่เป็นประโยชน์ ทำให้การชำระภาษีเป็นไปอย่างถูกต้อง ครบถ้วน และประหยัดภาษีได้ เนื่องจากการบริจาคนั้นสามารถนำไปหักเป็นค่าลดหย่อนทางภาษี รวมถึงการบริจาคยังแสดงให้เห็นถึงความเสียสละเพื่อที่จะช่วยเหลือแก่สังคม ดังนั้นผู้เสียภาษีต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีภาษีที่พึงต้องชำระในปีภาษีนั้นหรือไม่ ด้วยการทดสอบการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาก่อนปิดปีภาษี ตรวจสอบองค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องการบริจาคเป็นไปตามกฎหมายกำหนด เลือกบริจาคที่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีได้ 2 เท่าก่อนเป็นลำดับแรก และการเลือกบริจาคผ่านระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) เพื่อให้สะดวกในการบริจาค และไม่ต้องจัดเก็บหลักฐานในการบริจาคอีกด้วย บทความนี้จะช่วยให้ผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดามีความเข้าใจ วิธีการ ขั้นตอน กระบวนการ การคำนวณภาษี และสามารถวางแผนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เลือกใช้สิทธิประโยชน์ทางกฎหมายภาษี ด้วยการบริจาคที่ถูกต้อง และประหยัดเงินภาษีที่ต้องชำระได้มากยิ่งขึ้น