การรับรู้ของผู้อยู่อาศัยและนักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมที่มีต่อผลกระทบของการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน – กรณีศึกษาจากงานวิ่งไทยแลนด์มาราธอนเมเจอร์ - จันโทริ ปาริฉัตร; พงศ์พนรัตน์ เชี่ยวชาญ กาญจน์นภา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
กระแสความนิยมในการวิ่งเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จำนวนกิจกรรมวิ่งมาราธอนตลอดจนจำนวนนักวิ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี การวิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพต่อผู้ที่วิ่ง แต่ประโยชน์ของการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนที่มีต่อชุมชนที่ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรม ตลอดจนการรับรู้ผลกระทบเหล่านั้นยังไม่ได้มีการศึกษามากนัก งานชิ้นนี้จึงมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ เพื่อศึกษาการรับรู้ผลกระทบของการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนโดยสองกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสำคัญ อันประกอบด้วยผู้อยู่อาศัยในชุมชนที่ใช้เป็นสถานที่จัดงาน และนักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งมาราธอน และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ผลกระทบทางเศรษฐกิจและระดับความเห็นพ้องและความเต็มใจที่จะสนับสนุนการจัดกิจกรรมในอนาคต โดยเลือกศึกษาจาก 3 กิจกรรมวิ่งมาราธอนชั้นนำของประเทศไทยหรือ 3 รายการวิ่งที่ได้รับการจัดอยู่ในไทยแลนด์มาราธอนเมเจอร์ ได้แก่ จอมบึงมาราธอน บางแสน42 ชลบุรีมาราธอน และบุรีรัมย์มาราธอน และใช้แบบสอบถามในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ในการเก็บข้อมูล สุ่มตัวอย่างตามความสะดวก กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยนักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งมาราธอนและผู้อาศัยในชุมชนที่ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรม จำนวน 644 คน ข้อมูลที่ได้จะถูกนำมาวิเคราะห์ทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่านักวิ่งและผู้อยู่อาศัยในชุมชนมีการรับรู้ต่อผลกระทบของการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนในระดับปานกลางถึงสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบเชิงเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว นอกจากนั้น การรับรู้ผลกระทบเชิงบวกของการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกต่อการยอมรับและความยินดีที่จะสนับสนุนการจัดกิจกรรมในอนาคต ความเข้าใจต่อทัศนคติและการรับรู้ผลกระทบมีความสำคัญต่อกระบวนการวางแผนจัดกิจกรรม ซึ่งผู้จัดกิจกรรมสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในการวางแผนและสื่อสาร รวมถึงกระตุ้นการมีส่วนร่วมและการสนับสนุนการจัดกิจกรรมได้