ผลกระทบของการบริหารงานแบบมืออาชีพที่มีต่อความสำเร็จในการดำเนินงาน ของสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาในประเทศไทย - มันทะ สุวิทย์; ณ กาฬสินธุ์ ขจิต (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของการบริหารงานแบบมืออาชีพที่มีต่อความสำเร็จในการดำเนินงานของสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาในประเทศไทย โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาในประเทศไทย จำนวน 587 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การบริหารงานแบบมืออาชีพ ด้านการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับปรุงและปรับใช้กับกระบวนงานที่รับผิดชอบ ด้านการสร้างและส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรในการสร้างนวัตกรรม ด้านขับเคลื่อนองค์กรคุณธรรม และด้านการเพิ่มประสิทธิภาพคนและประสิทธิภาพงาน มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกต่อความสำเร็จในการดำเนินงาน ผลลัพธ์จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขา ควรให้ความสำคัญกับการบริหารงานแบบมืออาชีพ เพื่อสร้างความสำเร็จในการดำเนินงาน ดังนั้น ผู้บริหารองค์กรควรตระหนักและให้ความสำคัญในเรื่องของการปรับเปลี่ยนการบริหารงานขององค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารงานแบบมืออาชีพ โดยการสร้างความรู้และความเข้าใจกับบุคลากรในองค์กร รวมถึงพัฒนาแนวทางการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป อันจะนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จในการดำเนินงานในอนาคตได้อย่างยั่งยืน