ผลกระทบของความสุขในการทำงานที่มีต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ของพนักงานสายสนับสนุน กลุ่มมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - จรัสอรุณฉาย ประภัสสร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสัมพันธ์และผลกระทบของความสุขในการทำงานที่มีต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ของพนักงานสายสนับสนุน กลุ่มมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ของพนักงานสายสนับสนุน กลุ่มมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 106 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ซึ่งความสุขในการทำงานได้ถูกกำหนดให้เป็นตัวแปรอิสระที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ผลการวิจัย พบว่า ความสุขในการทำงาน ด้านการติดต่อสัมพันธ์ ด้านความรักในงาน และด้านการยอมรับ มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานโดยรวม ดังนั้น พนักงานสายสนับสนุน ควรมุ่งเน้นการติดต่อสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกัน โดยการประสานงาน การสนทนา พูดคุย ช่วยเหลือ ซึ่งกันและกัน ด้วยความเป็นมิตร เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในการปฏิบัติงานร่วมกัน เพื่อสร้างความรู้สึกที่ดีผูกพันในงานที่ทำ มีความกระตือรือร้น เพลิดเพลิน สนุกสนาน และปรารถนาที่จะปฏิบัติงานด้วยความเต็มใจ เกิดความรู้สึกทางบวกเป็นสุข มีความรู้สึกที่ดีต่อการทำงานเมื่อได้ปฏิบัติงานที่ตนรับผิดชอบแบบมืออาชีพ ได้รับความเชื่อถือจากเพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน โดยสามารถปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมาย เป็นไปตามความคาดหวังของผู้บริหารและองค์กร โดยผลงานมีความถูกต้อง ครบถ้วน ทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ สามารถนำเสนอต่อผู้บริหารตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับองค์กรได้