บทบาทตัวแปรคั่นกลางของการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ต่อความสัมพันธ์ ระหว่างองค์ประกอบคณะกรรมการและผลการดำเนินงานทางการเงิน ของสถานประกอบการอุตสาหกรรมสีเขียวในประเทศไทย - ภูมิวิเศษ วรกร; สุทธิพันธ์ มัทนชัย (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบบทบาทการเป็นตัวแปรคั่นกลางของการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ที่วัดโดยอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ต่อความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบคณะกรรมการและผลการดำเนินงานทางการเงิน จากกลุ่มตัวอย่างสถานประกอบการอุตสาหกรรมสีเขียว โดยใช้ข้อมูลระหว่างปี พ.ศ. 2563-2564 ซึ่งสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการเลือกตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) จำนวน 200 ตัวอย่าง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เส้นทางด้วยหลักสมการโครงสร้าง หรือการวิเคราะห์สมการโครงสร้างแบบที่ประกอบด้วยตัวแปรสังเกตได้ (Structural Equation Modeling with Observed Variables) ผลการศึกษาพบว่า โมเดลมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ที่วัดโดยอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์มีบทบาทการเป็นตัวแปรคั่นกลางสมบูรณ์ (Full Mediation) ต่อความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบคณะกรรมการที่วัดโดยขนาดคณะกรรมการและผลการดำเนินงานทางการเงินที่วัดโดยอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ ซึ่งเป็นประเด็นพิจารณาในการกำหนดขนาดของคณะกรรมการที่เหมาะสม รวมถึงการกำหนดนโยบายการบัญชีบริหารเชิงกลยุทธ์ในการบริหารจัดการด้านสินทรัพย์ขององค์กร