ผลกระทบของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงต่อความสำเร็จทางธุรกิจโรงแรม ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - แดนอุไท มะนีวอน; จิตติมงคล เสาวลักษณ์; ชัยเสนา ยุพาภรณ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารธุรกิจโรงแรมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 2) เพื่อศึกษาความสำเร็จทางธุรกิจทางโรงแรมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 3) เพื่อทดสอบผลกระทบของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงต่อความสำเร็จทางธุรกิจโรงแรมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้บริหารธุรกิจโรงแรม ระดับ 1- 5 ดาวที่เป็นบุคคลสัญชาติลาว จำนวน 268 ราย เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารธุรกิจโรงแรม ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและความคิดเห็นต่อความสำเร็จทางธุรกิจโรงแรม โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด การวิเคราะห์ผลกระทบของของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงต่อความสำเร็จทางธุรกิจโรงแรมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านความกล้า ด้านแรงบันดาลใจและด้านความมุ่งมั่นต่อแนวคิด ส่งผลกระทบในทิศทางบวก ส่วนด้านการเข้าใจแนวคิดด้านวัฒนธรรมส่งผลกระทบในทิศทางตรงกันข้ามต่อความสำเร็จทางธุรกิจของโรงแรม