ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์หอมแดงศรีสะเกษเกรดพรีเมี่ยมเพื่อเพิ่มโอกาส ทางการตลาดในจังหวัดศรีสะเกษ - กุยแก้ว ลัทธกาญจน์; พานิชกุล พนิดา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวทางการคัดเลือกหอมแดงเกรดพรีเมี่ยม 2) พัฒนาระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์หอมแดงเกรดพรีเมี่ยม 3) ประเมินประสิทธิผลของระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์หอมแดงเกรดพรีเมี่ยมที่มีต่อการเพิ่มโอกาสทางการตลาด ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ สมาชิกกลุ่มหอมแดง อำเภอยางชุมน้อย จังหวัด ศรีสะเกษ จำนวน 15 คน และผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ จำนวน 384 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบประเมินประสิทธิภาพ และแบบประเมินประสิทธิผลของระบบที่มีผลต่อโอกาสทางการตลาด สถิติที่ใช้ในงานวิจัยคือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) เกณฑ์ที่ใช้เป็นแนวทางการคัดเลือกหอมแดงเกรดพรีเมี่ยม คือมาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่พิจารณาจากการคัดเลือกพันธุ์หอมแดง การเตรียมดิน พื้นที่ที่เหมาะสม การปลูก การดูแลรักษา การให้น้ำ และการเก็บเกี่ยว ซึ่งทุกแปลงต้องผ่านการรับรองระบบการจัดการคุณภาพพืชจากกรมวิชาการเกษตรและต้องเก็บข้อมูลในระบบคิวอาร์โค้ด 2) ผลการออกแบบและพัฒนาระบบระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์หอมแดงเกรดพรีเมี่ยม พบว่าระบบทำงานบนเว็บไซต์ มีแผนที่นำทางไปยังแปลงหอมแดง มีช่องทางการติดต่อและสามารถวิเคราะห์เส้นทางที่เกี่ยวข้องได้ 3) ผลประเมินประสิทธิภาพของระบบ พบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.56, S.D.=0.173) ส่วนผลการประเมินประสิทธิผลของระบบที่มีต่อการเพิ่มโอกาสทางการตลาด พบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.05, S.D=0.812) ระบบนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ตรงกับความต้องการ ช่วยประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมหอมแดงเกรดพรีเมี่ยมให้เป็นที่รู้จัก ช่วยอำนวยความสะดวก ใช้เป็นแหล่งให้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในด้านการตลาดได้ดี