การวิเคราะห์คอมโพสิตเชิงยืนยัน - จันทะเสนา ฉันทะ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
บทคัดย่อ สมการโครงสร้างวิธีกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วนมีข้อดี คือได้รับคำตอบเสมอ ไม่ต้องใช้ตัวอย่างขนาดใหญ่ ข้อมูลไม่จำเป็นต้องกระจายแบบปกติดังวิธีความแปรปรวนร่วมซึ่งมีวิธีวิเคราะห์สำคัญ คือ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ปี ค.ศ. 2015 วิธีอิงความแปรปรวนพัฒนาใช้ตัวแปรองค์ประกอบได้ ทำให้ความคลาดเคลื่อนน้อยลง และมีการคิดค้นการวิเคราะห์คอมโพสิตเชิงยืนยันขึ้นทำให้สมการโครงสร้างแบบอิงความแปรปรวน หรือสมการโครงสร้างกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วนสามารถวิเคราะห์ได้ทั้งวิธีองค์ประกอบเชิงยืนยันและคอมโพสิตเชิงยืนยัน ขณะที่สมการโครงสร้างแบบอิงความแปรปรวนร่วมวิเคราะห์ได้เพียงวิธีองค์ประกอบเชิงยืนยันเท่านั้น การศึกษานี้แสดงวิธีวิเคราะห์คอมโพสิตเชิงยืนยันด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วนโดยใช้ข้อมูลของ ฉันธะ จันทะเสนา(2563) ผลการศึกษาพบว่า แบบจำลองคอมโพสิตเชิงยืนยันมีความยืดหยุ่นสูง เพียงพึงระวังปัญหาภาวะร่วมเส้นตรงของดัชนีวัด รวมถึงต้องคำนึงถึงคุณภาพของดัชนีวัดโดยรวม เพราะทำให้ดัชนีวัดแบบจำลองการวัดมีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งแบบจำลองคอมโพสิตเชิงยืนยันสามารถนำไปใช้วัดตัวแปรได้หลากหลายกว้างขวางกว่าตัวแปรแฝงที่ใช้ได้เพียงศึกษาพฤติกรรม คำสำคัญ : การวิเคราะห์คอมโพสิตเชิงยืนยัน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน วิธีกำลังสองน้อยที่สุดแบบบางส่วน