ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีบริหารและประสิทธิภาพการตัดสินใจของธุรกิจ SMEs อุตสาหกรรมก่อสร้าง ในเขตจังหวัดอุบลราชธานี - กิตติวุฒิไกร มงคล; ชัยสวนียากรณ์ มนัสดา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การศึกษาวิจัย เรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีบริหารและประสิทธิภาพการตัดสินใจของธุรกิจ SMEs อุตสาหกรรมก่อสร้างในเขตจังหวัดอุบลราชธานี มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีบริหารกับประสิทธิภาพการตัดสินใจของธุรกิจ SMEs อุตสาหกรรมก่อสร้างในเขตจังหวัดอุบลราชธานี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากผู้บริหารธุรกิจ SMEs อุตสาหกรรมก่อสร้างในเขตจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 126 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลลัพธ์จากการวิจัย พบว่า คุณภาพข้อมูลทางการบัญชีบริหาร ด้านความถูกต้องของข้อมูล ความเกี่ยวข้องกับปัญหา ความกระชับรัดกุมและสามารถเข้าใจได้ง่าย และข้อมูลที่เข้าถึงได้ง่าย มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการตัดสินใจโดยรวม ทั้งนี้ผลที่ได้จะเป็นข้อมูลที่สำคัญให้ผู้จัดทำบัญชีของธุรกิจ SMEs อุตสาหกรรมก่อสร้างได้ตระหนักถึงความสำคัญของคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีบริหารและเพื่อส่งเสริมให้จัดทำรายงานต้องมีข้อมูลที่มีลักษณะเชิงคุณภาพตามที่กำหนด เพื่อช่วยให้ผู้บริหารหรือผู้ใช้ข้อมูลตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ