มาตรฐานการรายงานทางการเงินฉบับที่ 15 รายได้จากสัญญาที่ทำกับลูกค้า ในการบันทึกข้อมูลทางบัญชีสำหรับบางธุรกิจ - นีรพัฒนกุล ดวงกมล (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการใช้หลักการรับรู้รายได้จากสัญญาที่ทำกับลูกค้าในการบันทึกข้อมูลทางบัญชีสำหรับบางธุรกิจ กรณีศึกษา 5 ธุรกิจ คือ 1) ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม 2) ธุรกิจเทคโนโลยี 3) ธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ 4) ธุรกิจค้าปลีกและสินค้าอุปโภคบริโภค และ 5) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เนื้อหาเป็นการอธิบายประเด็นสำคัญของหลักการรับรู้รายได้ 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การระบุสัญญาที่ทำกับลูกค้า 2) การระบุภาระที่ต้องปฏิบัติในสัญญา 3) การกำหนดราคาของรายการ 4) การปันส่วนราคาของรายการให้กับภาระที่ต้องปฏิบัติที่รวมอยู่ในสัญญา และ 5) การรับรู้รายได้เมื่อ (หรือขณะที่) กิจการปฏิบัติตามภาระที่ต้องปฏิบัติให้เสร็จสิ้นแต่ละขั้นตอนในธุรกิจ เพื่อรับรู้การวิเคราะห์ข้อมูลที่ก่อให้เกิดองค์ความรู้ที่มีสาระสำคัญและเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจ วิทยากร นักศึกษา และอาจารย์ผู้สอน ในหลักสูตรบัญชีหรือหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง