ผลกระทบของการปฏิบัติทางการบัญชีบริหารที่ดีต่อความเป็นเลิศในการดำเนินงานที่โดดเด่น ความมีประสิทธิผลในการตัดสินใจและการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืนของธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ในประเทศไทย - รัตนทรงธรรม วรพรรณ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการปฏิบัติทางการบัญชีบริหารที่ดีต่อความเป็นเลิศใน การดำเนินงานที่โดดเด่น ความมีประสิทธิผลในการตัดสินใจและการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืนของธุรกิจผลิตชิ้นส่วน ยานยนต์ในประเทศไทยในการวิจัยนี้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย จำนวน 144 บริษัท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และทดสอบสมมติฐานโดยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การปฏิบัติทางการบัญชีบริหารที่ดี 4 ด้าน (การบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ความยุติธรรมในการประเมินผลการปฏิบัติงาน ความโปร่งใสในการเปิดเผยรายงานทางการเงิน และการบูรณาการเทคนิคบัญชีบริหารสมัยใหม่) มีผลกระทบเชิงบวกต่อความเป็นเลิศในการดำเนินงานที่โดดเด่นและความมีประสิทธิผลในการตัดสินใจ แต่ด้านการมุ่งเน้นความร่วมมือในการจัดทำงบประมาณไม่ส่งผลกระทบต่อ 2 ตัวแปรดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบว่า ความเป็นเลิศในการดำเนินงานที่โดดเด่นส่งผลกระทบเชิงบวกต่อความมีประสิทธิผลในการตัดสินใจและการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืน และความมีประสิทธิผลในการตัดสินใจส่งผลกระทบเชิงบวกต่อการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืน ผลสรุปของการวิจัย ข้อเสนอแนะและแนวทางการวิจัยในอนาคตได้ถูกนำเสนอไว้อย่างชัดเจน