การพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าโอทอปเพื่อส่งเสริมการตลาด - จรูญพันธ์เกษม รวีพร; ธัญญสิริ ดารณี (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาถึงความต้องการของผู้ประกอบการเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ 2) ศึกษาถึงความต้องการของผู้บริโภคเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ 3) ศึกษาแนวทางในการพัฒนาแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ 4) สังเคราะห์กรอบแนวคิดของแอปพลิเคชันสำหรับออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าโอทอปเพื่อส่งเสริมการสื่อสารการตลาด 5) พัฒนากรอบแนวคิดของแอปพลิเคชันสำหรับออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าโอทอปเพื่อส่งเสริมการสื่อสารการตลาด 6) ออกแบบแอปพลิเคชันสำหรับออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าโอทอปเพื่อส่งเสริมการสื่อสารการตลาด 7) ทดสอบประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันสำหรับออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าโอทอปเพื่อส่งเสริมการสื่อสารการตลาด และ8) หาความพึงพอใจของผู้ประกอบการที่มีต่อการใช้แอปพลิเคชันสำหรับออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าโอทอปเพื่อส่งเสริมการสื่อสารการตลาด การศึกษานี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน (Mix Method Research) ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ได้แก่ ผู้บริโภค และผู้ประกอบการสินค้าโอทอป จังหวัดสระบุรี จำนวน 400 คน ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการของผู้ประกอบการเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ต้องการให้มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นเอกลักษณ์ บรรจุภัณฑ์สินค้าจะต้องมีความสะดวกในการขนส่งพกพา และแอปพลิเคชันจะต้องสะดวกในการใช้งาน ผลการพัฒนาแอปพลิเคชันช่วยเหลือผู้ประกอบการในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ อยู่ในระดับดีมาก (= 4.72, S.D.= 0.32) ผลการทดสอบประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันช่วยเหลือผู้ประกอบการ ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ (80.83/81.45) เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด และความพึงพอใจของแอปพลิเคชันช่วยเหลือผู้ประกอบการในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ อยู่ในระดับดีมาก (= 4.78, S.D. = 0.24)