การผลิตเกมแอนิเมชันเพื่อเพิ่มมูลค่าและสนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในเขตเมืองกาญจนบุรีให้เป็นการท่องเที่ยวแบบดิจิทัล - ไค่นุ่นภา พชรณัฏฐ์; แก้วประเสริฐ กิตติพงษ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ผลิตเกมแอนิเมชันเพิ่มมูลค่าและสนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในเขตเมืองกาญจนบุรี 2) ประเมินประสิทธิภาพของเกมแอนิเมชันเพื่อเพิ่มมูลค่าและสนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในเขตเมืองกาญจนบุรี 3) ศึกษาความพึงพอใจต่อเกมแอนิเมชัน เพื่อเพิ่มมูลค่าและสนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในเขตเมืองกาญจนบุรี โดยใช้ระเบียบวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methodology) เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการศึกษา พบว่า 1) เกมแอนิเมชันได้พัฒนาขึ้นใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าและสนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ในเขตเมืองกาญจนบุรีให้เป็นการท่องเที่ยวแบบดิจิทัลให้กับสถานที่ท่องเที่ยว 3 แห่ง ได้แก่ ยุคก่อนประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา คือ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเก่า ยุคประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา คือ เมืองกาญจนบุรีเก่า (ท่าเสา) ยุคประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จาก PLAY STORE ชื่อว่า “KAN QUIZ” ได้จากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ผลประเมินประสิทธิภาพของเกมแอนิเมชัน โดยรวมทุกด้าน พบว่า มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.39 และ 3) ผลความพึงพอใจต่อเกมแอนิเมชันโดยรวมทุกด้าน พบว่า ผู้ใช้มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.86