การศึกษาความเป็นไปได้การอบรมวิชาชีพในมหาวิทยาลัย ด้านแอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏ - จันทะเสนา ฉันธะ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2023)
การวิจัยนี้ศึกษาความเป็นไปได้โครงการอบรมวิชาชีพระยะสั้นหนึ่งปีด้านแอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ในมหาวิทยาลัยราชภัฏ โครงการระยะเวลาเจ็ดปี ปีแรกไม่มีรายได้เพราะส่งบุคลากรไปอบรมที่อินเดียหนึ่งปีจำนวน 15 คน ค่าใช้ประมาณ 6.19 ล้านบาท ค่าฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ประมาณ 3.54 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายซอฟท์แวร์ปีละประมาณ 1.35 ล้านบาทโดยเงินทุนได้จากเงินคงคลังของมหาวิทยาลัย ที่มีต้นทุนอัตราร้อยละ 3 เมื่อโครงการเปิดอบรมนักเรียนเสียค่าใช้จ่ายคนละหนึ่งแสนบาท ระยะเวลา 12 เดือน มีสามหลักสูตรให้เลือกเรียน คือ แอนิเมชันสามมิติ การสร้างเอฟเฟกต์ซ้อนภาพ และการสร้างเอฟเฟกต์จำลองการเคลื่อนไหว จำนวนผู้เข้าอบรมรองรับได้ไม่เกิน 60 คนต่อรุ่น ผลการศึกษาพบว่าจำนวนผู้เรียนที่ทำให้โครงการคุ้มค่ากับการลงทุนคือ 35 คนได้อัตราผลตอบแทนจากการลงทุนประมาณร้อยละ 6.55 ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 5 ปี ถ้าผู้เรียนมีจำนวน 60 คนระยะเวลาคืนทุนประมาณ 2 ปีและได้อัตราผลตอบแทนจาการลงทุนประมาณร้อยละ 29