ความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี ของประชาชนในจังหวัดตรัง - ยมะคุปต์ นฤบาล; แก้วนิลประเสริฐ กิตติศักดิ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษระดับความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของและการเป็นสมาชิกที่ดี ตลอดจนอิทธิพลของความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของประชาชนในจังหวัดตรัง แบบแผนการวิจัย คือ การวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้การเก็บแบบสอบถามในรูปแบบเอกสารและออนไลน์ จากกลุ่มตัวอย่างที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดตรัง กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 640,574 คน โดยใช้สูตรของคอแครน และได้จำนวนกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 384 กลุ่มตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างกำลังสองน้อยที่สุดบางส่วนโดยการวิเคราะห์โมเดลการวัดและการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า ระดับความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของและการเป็นสมาชิกที่ดีอยู่ในระดับมาก ค่าสัมประสิทธิ์การทำนายของโมเดลสมการโครงสร้างในการอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อใช้การคำนวณค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพล ผลการวิเคราะห์ พบว่า ความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรที่ระดับความเชื่อมั่นอยู่ระดับสูง ผลการนำไปใช้เป็นประโยชน์ต่อจังหวัดตรังในการนำไปกำหนดนโยบายขับเคลื่อนสู่การเป็นเมืองแห่งความสุขและพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ