ข้อคำถามและแนวทางคำตอบภาษีอากรบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊ค ประเทศไทย - สวัสดิ์รัมย์ ประไพพิศ; ศรีสวัสดิ์ วิภาวี; ศิริสุนทรินท์ ปรเมษฐ์; คูหาอภิรมย์ วรรณศิริ; บุตรฉ่ำ สิธากร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาภาษีอากร และวิเคราะห์แนวทางคำตอบข้อสงสัยที่มีผู้เข้ามาสอบถามในกลุ่มแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับภาษีอากรบนเว็บไซต์เฟสบุ๊ค ประเทศไทย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากกลุ่มเฟสบุ๊ค จำนวน 2 กลุ่ม คือ กลุ่มภาษีมีคำตอบ : ถาม-ตอบ แลกเปลี่ยนปัญหาภาษี และกลุ่มบัญชีและภาษี ในช่วงวันที่ 1 กรกฎาคม 2561 – 30 มิถุนายน 2563 จำนวน 2,117 คำถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ และอัตราร้อยละ ผลการศึกษาปัญหาของภาษีอากร พบว่า ปัญหาภาษีที่มีคนสอบถามมากที่สุด คือ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา คิดเป็นร้อยละ 47.66 (จำนวน 1,009 คำถาม) รองลงมาคือ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีอื่น ๆ และภาษีเงินได้นิติบุคคล คิดเป็นร้อยละ 20.93, 17.62 และ13.17 (จำนวน 443, 373 และ 292 คำถาม) ตามลำดับ และหากจำแนกตามโครงสร้างภาษี พบว่า ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดามีคำถามเกี่ยวกับการคำนวณภาษีมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 32.18 (จำนวน 493 คำถาม) ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีอื่น ๆ และภาษีเงินได้นิติบุคคลถามปัญหาเกี่ยวกับผู้เสียภาษีมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 38.19, 29.09, และ 31.00 (จำนวน 220, 135 และ 142 คำถาม) ตามลำดับ ผลการศึกษาแนวทางคำตอบของภาษีอากร พบว่า ผู้ให้คำตอบส่วนใหญ่มีการตอบคำถามตรงประเด็นพร้อมให้รายละเอียดเพิ่มเติม เช่น การยกตัวอย่างประกอบ การแสดงการคำนวณ การอ้างอิงข้อกฎหมาย และการให้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องที่เกี่ยวข้องคิดเป็นร้อยละ 51.31 (จำนวน 2,266 คำตอบ) หากเปรียบเทียบกับแนวทางคำตอบของกรมสรรพากร พบว่า ผู้ให้คำตอบส่วนใหญ่มีแนวทางคำตอบที่ถูกต้องสอดคล้องกับแนวทางการตอบของกรมสรรพากร ดังนั้น กลุ่มบุคคลที่เข้ามาร่วมกันแลกเปลี่ยนและแบ่งปันข้อมูลระหว่างกันเกี่ยวกับภาษีอากรบนเฟสบุ๊ค ประเทศไทยนั้นถือเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีบทบาทสำคัญในวิถีชีวิตของคนในยุคดิจิทัล ซึ่งถูกสร้างให้เป็นแหล่งพื้นที่ที่ให้ความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างถูกต้อง