ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในคุณภาพการให้บริการ โมบายแบงก์กิ้ง ของผู้ใช้บริการในจังหวัดนครราชสีมา - หมื่นสอาด อภิวรรณ; ผ่อนกลาง พิทยา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7 P’s) ส่งผลเชิงผลต่อความพึงพอใจในคุณภาพการให้บริการโมบายแบงก์กิ้ง ของผู้ใช้บริการในจังหวัดนครราชสีมา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือสำหรับเก็บข้อมูล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นโมบายแบงก์กิ้ง ในจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 391 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุมานด้วยสมการถดถอยพหุคูณ เพื่อทดสอบสมติฐานการวิจัย ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในคุณภาพการให้บริการ โมบายแบงก์กิ้ง ของผู้ใช้บริการในเขตจังหวัดนครราชสีมา ผลการวิจัยพบว่า ตัวแปรปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7P’s) ด้านกายภาพและการนำเสนอ ด้านกระบวนการ ด้านราคา ส่งผลเชิงบวกต่อความพึงพอใจในคุณภาพการให้บริการ โมบายแบงก์กิ้งของผู้ใช้บริการในเขตจังหวัดนครราชสีมา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ด้านการส่งเสริม ด้านบุคคล ส่งเชิงบวกต่อความพึงพอใจในคุณภาพการให้บริการ โมบายแบงก์กิ้ง ของผู้ใช้บริการในเขตจังหวัดนครราชสีมา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ข้อเสนอแนะจากงานวิจัย 1) ธนาคารควรให้ความสำคัญกับการอำนวยความสะดวกของการใช้บริการ โมบายแบงก์กิ้ง ให้สามารถเข้าถึงได้ทุกที่และทุกเวลา และสามารถให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง 2) ธนาคารควรให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการใช้บริการ โมบายแบงก์กิ้ง เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง