ความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชีสำหรับผู้ปฏิบัติงานบัญชีของหน่วยงานภาครัฐ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม - โททำ อมร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชีสำหรับผู้ปฏิบัติงานบัญชีของหน่วยงานภาครัฐ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคามและ 2) เพื่อเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชีสำหรับผู้ปฏิบัติงานบัญชีของหน่วยงานภาครัฐในเขตอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานบัญชีหน่วยงานภาครัฐ และรายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน ซึ่งทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ปฏิบัติงานบัญชีของหน่วยงานภาครัฐในเขตอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 90 เครื่องมือที่ใช้การศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ระดับความคิดเห็นความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชี ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิตที่ใช้ในการวิเคราะห์การเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชี ได้แก่ t-test และ F-test ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้ปฏิบัติงานบัญชีของหน่วยงานภาครัฐ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชี ด้านคุณค่าทางวิชาชีพ อยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผู้ปฏิบัติงานบัญชี ของหน่วยงานภาครัฐ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชีโดยรวม ด้านทักษะทางวิชาชีพ และด้านความรู้ทางวิชาชีพ อยู่ในระดับมาก และ 3) ผู้ปฏิบัติงานบัญชีของหน่วยงานภาครัฐ ที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานบัญชีหน่วยงานภาครัฐและรายได้ต่อเดือน แตกต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจทางวิชาชีพบัญชีโดยรวมและเป็นรายด้านทุกด้าน ได้แก่ ความรู้ความเข้าใจด้านบัญชี ด้านทักษะทางวิชาชีพ และด้านคุณค่าทางวิชาชีพ ไม่แตกต่างกัน ดังนั้น ผู้ปฏิบัติงานบัญชีของหน่วยงานภาครัฐ ควรความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติงานด้วยความโปร่งใส เป็นอิสระเที่ยงธรรมและซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้การปฏิบัติงานมีคุณภาพได้ตามมาตรฐานที่องค์กรหรือกฎหมายกำหนดไว้