การพัฒนาศักยภาพกระบวนการผลิตและการตลาดของกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ จากปลาน้ำจืดบ้านตาพะเยา อำเภอธารโต จังหวัดยะลา - พินิจจันทร์ กัลยรัตน์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สถานภาพการดำเนินงานและพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานด้านกระบวนการผลิตและการตลาดผลิตภัณฑ์ปลากระโดดของกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดบ้านตาพะเยา อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ให้สามารถแข่งขันและดำเนินธุรกิจได้ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ศึกษาข้อมูลจากประธานและสมาชิกกลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า การวิเคราะห์สถานภาพการดำเนินงาน 1) ใช้วัตถุดิบหลักที่มีในท้องถิ่นแต่มีปริมาณไม่แน่นอน กระบวนการผลิตยังไม่ถูกสุขลักษณะ มีปัญหาด้านการเก็บรักษาวัตถุดิบ ทำให้แห้งโดยใช้แสงอาทิตย์ คุณภาพการผลิตไม่คงที่ ผลิตสินค้าได้น้อย พัฒนาโดยให้มีการวางแผนการผลิต ใช้ความรู้เรื่องสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหารเป็นเกณฑ์ ใช้ตู้อบลมร้อนเพื่อถนอมอาหาร 2) ขาดการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ไม่หลากหลายและการกำหนดจุดเด่นผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจน ไม่มีตราสินค้า บรรจุภัณฑ์มีความเสี่ยงต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์ และฉลากสินค้าไม่มีการแสดงรายละเอียดของสินค้าและการรับรองมาตรฐาน ไม่ได้กำหนดราคาที่มาจากการคำนวณต้นทุนและกำไร ช่องทางการจัดจำหน่ายยังไม่สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายขาดการสื่อสารตราสินค้าและข้อมูลต่าง ๆ ผลการพัฒนาศักยภาพมีดังนี้ 1) กลุ่มได้รับการพัฒนากระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่ดี สร้างความเชื่อมั่น ทำให้มียอดการผลิตเพิ่มขึ้น 2) มีผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อเป็นทางเลือกแก่ลูกค้า มีบรรจุภัณฑ์ที่สามารถเก็บรักษาสินค้าได้ดีขึ้น มีฉลากที่แสดงรายละเอียดของสินค้า เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งออนไลน์และแบบออฟไลน์ ควบคู่กับการส่งเสริมการตลาดที่เน้นการสื่อสารผ่านช่องทางการจัดจำหน่าย