ความสัมพันธ์ระหว่างการวางระบบบัญชีที่ดีกับคุณภาพข้อมูลทางการบัญชี ของธุรกิจเครื่องดื่มในประเทศไทย - เธียรวรรณ ไมตรี; ศิริสม จุลสุชดา; ตันตระบัณฑิตย์ พงศธร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างการวางระบบบัญชีที่ดีกับคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีของธุรกิจเครื่องดื่มในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารธุรกิจเครื่องดื่มในประเทศไทย จำนวน 122 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การวางระบบบัญชีที่ดี ด้านเอกสารหลักฐานทางการบัญชี ด้านแบบฟอร์มทางการบัญชี ด้านระบบสารสนเทศทางการบัญชี และด้านการควบคุมภายในมีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีโดยรวม ดังนั้น ผู้บริหารธุรกิจเครื่องดื่มในประเทศไทยควรให้ความสำคัญกับการวางระบบบัญชีที่ดี ให้มีการสนับสนุนและความสำคัญกับการออกแบบและพัฒนาเอกสารทางการบัญชีที่เหมาะสมต่อการประกอบธุรกิจและใช้เป็นหลักฐานประกอบการบันทึกรายการทางบัญชี การติดตามผลการดำเนินงานว่าเป็นไปตามแผนการดำเนินตามโครงสร้างขององค์กรและควบคุมการดำเนินงานของแต่ละแผนก โดยเน้น ด้านการควบคุมภายใน เพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพข้อมูลทางการบัญชี โดยประกอบไปด้วยด้านความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ ด้านความเป็นตัวแทนอันเที่ยงธรรม ด้านการเปรียบเทียบกันได้ ด้านความสามารถพิสูจน์ยืนยันได้ ด้านความทันเวลาและด้านความสามารถเข้าใจได้ ส่งผลต่อการสร้างความมั่นต่อคุณภาพรายงานทางการเงิน เพื่อประโยชน์ต่อผู้ใช้รายงานทางการเงินนำไปใช้ในการตัดสินใจเชิงเศรษฐกิจ