การจัดการกำไรผ่านการใช้ดุลยพินิจในการสร้างรายการทางธุรกิจ และการจัดการกำไรผ่านรายการคงค้าง กับความสามารถในการทำกำไรในอนาคต - วิลาลัย เปรมารัช; เพชรเชิดชู พัทธนันท์; คำสุพรหม ศิริเดช (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
งานวิจัยนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการทำกำไรในอนาคตขององค์กร โดยพิจารณาความสัมพันธ์กับการจัดการกำไรผ่านการใช้ดุลยพินิจในการสร้างรายการทางธุรกิจและการจัดการกำไรผ่านรายการคงค้างจากค่าผิดปกติจากการประมาณการค่ากระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน ค่าผิดปกติจากการประมาณค่าค่าใช้จ่ายในดุลยพินิจของผู้บริหารค่าผิดปกติจากการประมาณค่าการสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ ค่าผิดปกติจากการประมาณค่ารายการคงค้าง กลุ่มตัวอย่างใช้เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 51 บริษัท ประชากรทั้งหมด 60 บริษัท และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่าการจัดการกำไรผ่านการใช้ดุลยพินิจในการสร้างรายการทางธุรกิจพิจารณาจากการประมาณค่าผิดปกติจากกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับความสามารถในการทำกำไรในอนาคต ในทางตรงกันข้ามการประมาณค่าผิดปกติจากค่าใช้จ่ายในดุลยพินิจของผู้บริหารการสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ และการจัดการกำไรผ่านรายการคงค้างมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกันกับความสามารถในการทำกำไรในอนาคต