ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงรุกกับประสิทธิภาพการทำงานของ พนักงานสายการผลิตบริษัท เลียร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศไทย - โพธิกนิษฐ์ เกียรติศักดิ์; ประทุม การุณย์; ชาปะวัง แคทลียา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงรุกและประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานสายการผลิต บริษัท เลียร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศไทย จำนวน 280 คน จาก 3 โรงงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ การวิเคราะห์ด้วยวิธีการการถดถอยพหูคูณ จะใช้ตัวแปรอิสระ คือ ภาวะผู้นำเชิงรุก ซึ่งจำทำการแยกวิเคราะห์เป็น 4 ด้านและตัวแปรตาม คือ ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม จากผลการวิจัยที่ค้นพบคือ 1) ไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวแปรอิสระด้านการมีจินตนาการ มีผลกระทบเชิงบวกต่อตัวแปรตามด้านคุณภาพและปริมาณ 2 ) ตัวแปรอิสระ ด้านการรู้จักตนเอง ด้านการมีวิจารณญาณ และด้านความมุ่งมั่นที่เป็นอิสระ ไม่มีผลกระทบต่อตัวแปรตามโดยรวม ดังนั้น บริษัท เลียร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศไทย จึงควรให้ความสำคัญกับการคาดการณ์แนวโน้มในอนาคตและการวางแผนเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีและกระบวนการใหม่ ๆ ในการทำงานมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน