ผลกระทบของสภาพแวดล้อมภายในที่มีต่อประสิทธิภาพการบริหารความเสี่ยงของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน - กิจใบ พัชรา; รัตนประภาธรรม กัญญาณัฐ; เปรมพาณิชย์นุกูล วราพร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของสภาพแวดล้อมภายในที่มีต่อประสิทธิภาพ การบริหารความเสี่ยงของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากผู้บริหารหน่วยงานภายในของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จำนวน 99 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ การวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า1) สภาพแวดล้อมภายใน ด้านกระบวนการทำงาน ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และด้านข้อมูลข่าวสารและการควบคุม มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพการบริหารความเสี่ยงโดยรวม 2) สภาพแวดล้อมภายใน ด้านการนำองค์กร และด้านโครงสร้างองค์กร ไม่มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพ การบริหารความเสี่ยงโดยรวม ดังนั้น ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ควรใช้สารสนเทศนี้เป็นแนวทางในการพัฒนากระบวนการดำเนินงานและการจัดวางระบบการบริหารจัดการให้สอดคล้องและเหมาะสมกับสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในปัจจุบัน เพื่อให้หน่วยงานสามารถคาดการณ์และเตรียมความพร้อมได้อย่างทันท่วงที ส่งผลให้สามารถดำเนินงานตามกระบวนการบริหารความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ได้กำหนดไว้