การพัฒนาบรรจุภัณฑ์และสื่อสังคมออนไลน์ ผลิตภัณฑ์ข้าวปลอดสารแปรรูปกลุ่มวิสาหกิจข้าวเตาปูน บ้านเนินหนองบัว อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี - วรพงศ์พัชร์ ณฐาพัชร์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1.เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์และฉลากแบบเดิมที่มีอยู่ให้มีความสวยงามและน่าสนใจยิ่งขึ้น 2.เพื่อพัฒนาช่องทางการจำหน่ายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้มีความสะดวกและน่าสนใจยิ่งขึ้น3.เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ตลาดดิจิทัลและถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่กิจการข้าวปลอดสารจากการศึกษาความคิดเห็นทั้งสามด้านหลังการพัฒนาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเฉลี่ยคือ 4.47 มีความเห็นด้วยมากที่สุด โดยในด้านบรรจุภัณฑ์พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นด้วยมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.63 เห็นด้วยมากที่สุดด้านช่องทางการจำหน่ายผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นด้วยน้อยที่สุดมีค่าเฉลี่ย 4.22 ระดับความเห็นด้วยมากที่สุดและในด้านการสื่อสารการตลาดมีค่าเฉลี่ย4.56ระดับความเห็นด้วยมากที่สุด จากการวิเคราะห์ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เมื่อพิจารณาในแต่ละด้านพบว่าทุกประเด็นมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานน้อยกว่า1.25การกระจายของข้อมูลมีความแตกต่างกันน้อยหมายความว่าความคิดเห็นของกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามมีความเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือมีความเห็นด้วยมากจากการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์ของการแปรผันพบว่าด้านช่องทางการจำหน่ายมีการกระจายตัวมากที่สุดด้านการสื่อสารการตลาดด้านบรรจุภัณฑ์ตามลำดับเช่นเดียวกับการกระจายตัวของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐา มีค่าความแปรปรวนอยู่ที่17.56 การวิเคราะห์ข้อมูลจากการสอบถามทำให้เห็นถึงความสะดวกสบายมากขึ้น ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นโดยการเข้า Facebook page ก็สามารถเห็นหน้าร้านรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับวิสาหกิจชุมชนและผลิตภัณฑ มีแผนที่ออนไลน์ เพื่อความสะดวกต่อการเดินทางมายังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตข้าวแปรรูปข้าวกล้องเตาปูนบ้านเนินหนองบัวจากการศึกษาความคิดเห็นทั้งสามด้านก่อนการพัฒนาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเฉลี่ยคือ 2.48 มีความเห็นด้วยน้อยโดยในด้านบรรจุภัณฑ์พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นด้วยมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย2.74 เห็นด้วยปานกลางด้านช่องทางการจำหน่ายผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นด้วยน้อยที่สุด มีค่าเฉลี่ย 2.31 ระดับความเห็นด้วยน้อยและในด้านการสื่อสารการตลาดมีค่าเฉลี่ย 2.38 ระดับความเห็นด้วยน้อยจากการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์ของการแปรผันพบว่าด้านการสื่อสารการตลาดมีการกระจายตัวมากที่สุดด้านช่องทางการจำหน่าย และด้านบรรจุภัณฑ์ ตามลำดับ เช่นเดียวกับการกระจายตัวของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน มีค่าความแปรปรวนอยู่ที่ 5.66