การพิจารณาผลกระทบของการประกาศซื้อหุ้นคืนต่ออัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติกรณีศึกษาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - ตุงคโสภา เมธาวัฒน์; โกเมนกุล กุลบุตร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การซื้อหุ้นคืนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นเครื่องมือทางการเงินอย่างหนึ่งที่ใช้กันในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเพื่อสำรวจการตอบสนองของราคาหุ้นต่อการประกาศซื้อหุ้นคืนของตลาดโดยศึกษาจากการอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติ (Abnormal Return) และผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสม (Cumulative Abnormal Return) ในช่วงก่อนและหลังการประกาศซื้อหุ้นคืน รวมทั้งได้ทำการวิเคราะห์แบบแยกตามกลุ่มอุตสาหกรรมทั้ง 8 กลุ่ม เพื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสมที่เกิดขึ้นในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมโดย กลุ่มตัวอย่างของงานวิจัยฉบับนี้ มีทั้งสิ้น 91 บริษัทซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และตลาดเอ็ม เอ ไอ (mai) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีการประกาศซื้อหุ้นคืนทั้งหมดเป็นจำนวน 117 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่มมีการประกาศซื้อหุ้นคืนครั้งแรกในวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 ผลการศึกษาพบว่าอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติช่วงระยะเวลาก่อนการประกาศซื้อหุ้นคืนและหลังการประกาศซื้อหุ้นคืนในระยะสั้น 1 วันก่อนการประกาศซื้อหุ้นคืนจากกลุ่มตัวอย่างแสดงให้เห็นถึงอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติที่ร้อยละ 0.41 จงถึง 1 วันหลังการประกาศซื้อหุ้นคืนที่มีการเกิดอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติเฉลี่ยร้อยละ 2.80 ในส่วนของอัตราผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสมนั้นเป็นบวกถึงร้อยละ 3.61 และร้อยละ 3.63 หลังจากการประกาศซื้อหุ้นคืน 15 วันและ 1 เดือนตามลำดับซึ่งเป็นการเกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ