ความสามารถในการอธิบายราคาหลักทรัพย์ของค่าความนิยม ที่เกิดจากการซื้อธุรกิจในประเทศไทย - ตั้งเอกจิต มนทิพย์; ใจสัตยาบรรณ สุธีรา; เลาหะวิสุทธิ์ สุวรรณา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการอธิบายราคาหลักทรัพย์ของค่าความนิยมที่เกิดจากการซื้อธุรกิจของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเก็บข้อมูลจากฐานข้อมูล SETSMART และที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ระหว่างปีพ.ศ. 2555 ถึง ปี พ.ศ. 2559 ข้อมูลที่รวบรวมได้จำแนกเป็นข้อมูลรายปี จำนวน 118 ข้อมูล และข้อมูลรายไตรมาส จำนวน 136 ข้อมูล ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณของข้อมูลรายปีและรายไตรมาสต่างพบว่า มูลค่าตามบัญชีที่ไม่รวมค่าความนิยม ค่าความนิยม และกำไรสุทธิมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับราคาหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แสดงว่า ข้อมูลค่าความนิยมที่เกิดจากการซื้อธุรกิจที่ปรากฏในงบการเงินประจำปีและงบการเงินรายไตรมาสเป็นข้อมูลที่มีคุณค่าเกี่ยวกับการตัดสินใจ ผลการศึกษานี้ย่อมเป็นประเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุน นักบัญชี และหน่วยงานกำกับดูแลได้ตระหนักถึงคุณค่าของข้อมูลค่าความนิยมที่ได้รับจากการซื้อกิจการมากยิ่งขึ้น