ผลกระทบของการบริหารภาษีที่มีต่อความสำเร็จขององค์กร ของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพมหานคร - บุญภูงา จุฑาวิณีย์; เปรมพาณิชย์นุกูล วราพร; ตันติเศรษฐ ณัฐวุฒิ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบ ผลกระทบการบริหารภาษีมีต่อความสำเร็จขององค์กร โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายบัญชีธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 106 คน โดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูน และการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารภาษี ด้านความถูกต้องและครบถ้วน มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกต่อความสำเร็จขององค์กรโดยรวม 2) การบริหารภาษี ด้านการขจัดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกต่อความสำเร็จขององค์กรโดยรวม ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้จากการวิจัยนี้ สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการศึกษาการบริหารภาษี และเป็นองค์ความรู้ สำหรับการปรับปรุงและพัฒนาการบริหารภาษีให้แก่ผู้บริหารฝ่ายบัญชี เพื่อให้การบริหารภาษีมีคุณภาพ ก้าวทันสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว สม่ำเสมอ และประยุกต์ใช้แนวคิดนวัตกรรมต่าง ๆ ทางภาษี ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกิจการ รวมถึงมีการบริหารภาษีที่มีประสิทธิภาพและก่อให้เกิดศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ