ความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรเชิงกลยุทธ์ กับศักยภาพทางการแข่งขันของธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย - รุ่งโรจน์ จินดาพร; ชาปะวัง แคทลียา; ไชยล้อม พีรวัฒน์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรเชิงกลยุทธ์กับศักยภาพทางการแข่งขันของธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของธุรกิจอาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย จำนวน 89 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรเชิงกลยุทธ์ ด้านการฝึกอบรมและการพัฒนา มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับศักยภาพทางการแข่งขันโดยรวม ดังนั้นผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรธุรกิจอาหารสำเร็จรูปให้สูงขึ้น เพื่อให้บุคลากรมีความรู้ความสามารถและมีทักษะในการปฏิบัติงานที่ส่งเสริมให้ธุรกิจมีผลการดำเนินงานที่ดี มีความยั่งยืนและนำไปสู่การมีศักยภาพทางการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต