ผลกระทบของเทคนิคการตรวจสอบทุจริตที่มีต่อคุณภาพการสอบบัญชี ของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตในประเทศไทย - เสียวครบุรี ณัฐญา (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของเทคนิคการตรวจสอบทุจริตที่มีต่อคุณภาพการสอบบัญชีของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมรวบข้อมูลจากผู้สอบบัญชีรับอนุญาตในประเทศไทย จำนวน 116 คน สถิติที่ใช้ในวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณผลการวิจัย พบว่า เทคนิคการตรวจสอบทุจริต ด้านเทคนิคการสัมภาษณ์ และด้านเทคนิคการรวบรวมข้อมูล มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับคุณภาพการสอบบัญชีโดยรวม ดังนั้น ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต ควรให้ความสำคัญต่อเทคนิคการสัมภาษณ์ เพื่อสอบถามข้อมูลที่ไม่ปรากฏในงบการเงิน โดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาตจะต้องสอบถามจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยใช้เทคนิครวบรวมข้อมูลการตรวจสอบบัญชีที่เพียงพอและเหมาะสม เพื่อทันกาลต่อการรายงานของผู้สอบบัญชีรับอนุญาต