ความสัมพันธ์ระหว่างการตรวจสอบภายในแบบบูรณาการ กับการบรรลุเป้าหมายองค์กรของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย - โหงตา วาสนา; เปรมพาณิชย์นุกูล วราพร; ตันติเศรษฐ ณัฐวุฒิ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างการตรวจสอบภายในแบบบูรณาการกับการบรรลุเป้าหมายองค์กรของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารฝ่ายตรวจสอบภายในของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย จำนวน 172 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การตรวจสอบภายในแบบบูรณาการ ด้านการตรวจสอบภายในเชิงรุกก้าวหน้าและสร้างสรรค์ มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับการบรรลุเป้าหมายองค์กรโดยรวม ดังนั้น ผู้บริหารฝ่ายตรวจสอบภายในธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบแบบป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแทนการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อการบริหารจัดการ การวางแผนดำเนินงาน และการบริหารความเสี่ยงของธุรกิจให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ ซึ่งจะส่งผลให้องค์กรประสบความสำเร็จและสามารถแข่งขันได้ในอนาคต