ผลกระทบของความขัดแย้งเชิงบทบาทที่มีต่อความพึงพอใจในงานและ เจตนาในการลาออกจากงานของนักบัญชีบริษัทในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - พลภูงา อุษาพร; ปีมณี จินดารัตน์; ประทุม การุณย์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของความขัดแย้งเชิงบทบาทที่มีต่อความพึงพอใจในงานและเจตนาในการลาออกจากงานของนักบัญชีบริษัทในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งความขัดแย้งเชิงบทบาทและความพึงพอใจในงานเป็นตัวแปรอิสระและเป็นตัวกำหนดเจตนาในการลาออกจากงานของนักบัญชีบริษัท ซึ่งทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากจากนักบัญชีบริษัทในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบ สอบถามใช้วิธีส่งจดหมายทางไปรษณีย์ เก็บรวบรวมข้อมูลจากนักบัญชีบริษัทในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเนื้อความสมบูรณ์ทั้งสิ้น 303 คน ผลการวิจัย พบว่า 1) ความขัดแย้งเชิงบทบาท ด้านการแข่งขันสำหรับทรัพยากรและด้านอุปสรรคของการติดต่อสื่อสารมีผลกระทบเชิงบวกกับความพึงพอใจในงาน 2) ความขัดแย้งเชิงบทบาท ด้านปัญหาของสถานภาพและด้านคุณลักษณะของบุคคลมีผลกระทบเชิงลบกับความพึงพอใจในงาน 3) ความขัดแย้งเชิงบทบาท ด้านปัญหาของสถานภาพมีผลกระทบเชิงบวกกับเจตนาในการลาออกจากงาน 4) ความพึงพอใจในงาน ด้านกลุ่มและองค์กรมีผลกระทบเชิงลบกับเจตนาในการลาออกจากงาน นอกจากนี้ ประโยชน์ของการวิจัยสามารถที่จะนำไปใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานร่วมกันของพนักงานในองค์กรทุกคน เป็นข้อสนเทศสำหรับผู้บริหารได้ตระหนักถึงความขัดแย้งเชิงบทบาท ความพึงพอใจในงานและเจตนาในการลาออกจากงานของพนักงาน ตลอดจนหาแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหา ใช้เป็นแนวทางในการเสริมสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีต่อกันระหว่างผู้บังคับบัญชากับพนักงานในระดับปฏิบัติการ อีกทั้งยังช่วยแนะแนวทางในการลดเจตนาในการลาออกจากงานของพนักงาน เพื่อความมั่นคงขององค์กรในอนาคตต่อไป