ผลกระทบของวัฒนธรรมองค์กรและคุณภาพชีวิตในการทำงานที่มีต่อความผูกพันในองค์กรของผู้สอบบัญชีสหกรณ์ในสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ - ดวงรัตน์ ลัดดา; ศิริสม จุลสุชดา; กาญจนางกูร เดช (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของวัฒนธรรมองค์กรและคุณภาพชีวิตในการทำงานที่มีต่อความผูกพันในองค์กรของผู้สอบบัญชีสหกรณ์ในสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ โดยมีวัฒนธรรมองค์กรและคุณภาพชีวิตในการทำงานเป็นตัวแปรอิสระและเป็นตัวกำหนดความผูกพันในองค์กร ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้สอบบัญชีสหกรณ์ในสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามใช้วิธีส่งจดหมายทางไปรษณีย์ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเนื้อความสมบูรณ์ทั้งสิ้น 215 คน ผลการวิจัย พบว่า 1) วัฒนธรรมองค์กรด้านนวัตกรรมและความกล้าเสี่ยง มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับความผูกพันในองค์กร 2) วัฒนธรรมองค์กรด้านการสร้างความมั่นคง มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับความผูกพันในองค์กร 3) คุณภาพชีวิตในการทำงานด้านการยอมรับทางสังคม มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับความผูกพันในองค์กร และ 4) คุณภาพชีวิตในการทำงาน ด้านความสมดุลในชีวิตการงานและครอบครัว มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับความผูกพันในองค์กร ดังนั้น ผู้บริหารควรนำผลการวิจัยไปเป็นแนวทางในการส่งเสริมพัฒนาวัฒนธรรมองค์กร ยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรในองค์กรให้ดีขึ้น อันจะส่งผลทำให้บุคลากรมีความผูกพันในองค์กรเพิ่มมากขึ้น