ผลกระทบของการจัดการความรู้ที่มีต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากร คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - จรัสอรุณฉาย ประภัสสร (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2019)
การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของการจัดการความรู้ที่มีต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงาน ของบุคลากร คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากบุคลากร คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 103 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ซึ่งการจัดการความรู้ได้ถูกกำหนดให้เป็นตัวแปรอิสระที่มีผลกระทบต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงาน ผลการวิจัย พบว่า การจัดการความรู้ ด้านการเก็บและเข้าถึงความรู้ และด้านการแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานโดยรวม ดังนั้น บุคลากร ควรมุ่งเน้นการจัดการความรู้ ด้านการเก็บและเข้าถึงความรู้และด้านการแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ โดยบุคลากรควรให้ความสำคัญกับการเข้าถึงความรู้ต่างๆ ขององค์กรผ่านระบบอีเมลล์ เว็บไซต์ เฟสบุ๊ค วารสาร จุลสาร การสืบค้นข้อมูลและความรู้ต่างๆ ได้จากฐานความรู้ที่หน่วยงาน ทั้งภายในและภายนอก มหาวิทยาลัยควรรวบรวมข้อมูล ความรู้ และการจัดเก็บข้อมูลการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ และส่งเสริมการแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ การทำงานร่วมกันกับเพื่อนร่วมงานนอกจากนี้มหาวิทยาลัยควรจัดสัมมนา การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อคัดเลือกแนวคิดที่ดีที่สุด มาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน และการประชุมระดมความคิดเพื่อการพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศอย่างยั่งยืน