บรรยากาศองค์กร และความผูกพันต่อองค์กร ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงาน : กรณีศึกษา บริษัทหลักทรัพย์ A และบริษัทหลักทรัพย์ B - กลอยพรมราช อริศษา; จิตต์น้อม เสาวลักษณ์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาบรรยากาศองค์กร และความผูกพันต่อองค์กร ที่ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ของพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ A 2. ศึกษาบรรยากาศองค์กร และความผูกพันต่อองค์กร ที่ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ B โดยกลุ่มตัวอย่างจำนวน 375 คน ได้แก่ พนักงานบริษัทหลักทรัพย์ A จำนวน 195 คน และพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ B จำนวน 180 คน ที่มีอายุ การทำงาน 3 ปีขึ้นไป ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล ทดสอบสมติฐานด้วยการวิเคราะห์แบบถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความผูกพันต่อองค์กร ด้านความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการเป็นสมาชิกขององค์กร ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ A อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และด้านความเต็มใจเพื่อองค์กร ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ A อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. ความผูกพันต่อองค์กร ด้านความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการเป็นสมาชิกขององค์กร ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ B อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และด้านความเชื่อและการยอมรับเป้าหมายและค่านิยมองค์กร ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ A อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05