กลยุทธ์การบริหารจัดการและการปฏิบัติบัญชีเพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อม ของโรงแรมสีเขียว: โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ธนาอนวัช ภาวินีย์ (วารสารการบัญชีและการจัดการ, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงแรมกรุงศรี- ริเวอร์ 2)เพื่อศึกษาการปฏิบัติเกี่ยวกับการบัญชีเพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อม 3)เพื่อพัฒนากลยุทธ์ในการบริหารจัดการธุรกิจโรงแรมสีเขียว รูปแบบการวิจัยเป็นแบบผสานวิธี พื้นที่วิจัย คือโรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มเป้าหมายแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1)ผู้เข้าพัก จำนวน 56 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบบังเอิญ 2)บุคลากรของโรงแรม จำนวน 8 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย มี 2 ชนิด คือ 1)แบบสอบถาม 2)แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ข้อมูลเชิงปริมาณวิเคราะห์โดยใช้สถิติพื้นฐาน คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาแล้วเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1)ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงแรมกรุงศรีริเวอร์ในรูปแบบโรงแรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือด้านทำเลที่ตั้ง เป็นโรงแรมที่อยู่ใจกลางเมืองและสะดวกต่อการเดินทาง 2)การจัดทำบัญชีเพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อม ทำให้โรงแรมกรุงศรีริเวอร์เกิดความคุ้มค่าในด้านการลงทุนทางการเงิน ทำให้โรงแรมเพิ่มความสามารถในการสร้างผลกำไร และทำให้เกิดมูลค่าทางการเงินขององค์กรและภาพลักษณ์ของโรงแรมในสายตาของลูกค้าดีขึ้น 3)กลยุทธ์การบริหารจัดการโรงแรมสีเขียวของโรงแรมกรุงศรีริเวอร์ มีกลยุทธ์ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างชัดเจน มีแผนงาน/โครงการมีการกันงบประมาณในการปรับปรุงการจัดการสิ่งแวดล้อม และมีการติดตามประเมินผลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมอย่างสม่ำเสมอ